Rẽ sóng ra biển lớn

Thứ hai - 25/12/2017 23:52

40 NĂM KHOA NGỮ VĂN TRƯỜNG ÐẠI HỌC QUY NHƠN:

Rẽ sóng ra biển lớn

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, yêu cầu phát triển giáo dục ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên trở nên hết sức cấp thiết. Ðó là lý do cho sự ra đời của Trường ÐH Sư phạm Quy Nhơn (nay là Trường ÐH Quy Nhơn) vào tháng 12.1977. Và khoa Ngữ văn vinh dự là một trong 5 khoa đầu tiên góp mặt trong ngày thành lập trường.

Tập thể cán bộ, giảng viên khoa Ngữ văn.

Những bước đi vững chắc

Khi mới thành lập, khoa Ngữ văn chỉ có 13 thầy cô giáo, ngay khóa tuyển sinh đầu tiên (1978), khoa đã tuyển được 73 sinh viên. Đây là những tiền đề hết sức quan trọng cho sự phát triển của khoa Ngữ văn trong 40 năm qua.

Cùng với sự lớn mạnh về mọi mặt của Trường ĐH Quy Nhơn, khoa Ngữ văn có những bước đi vững chắc của “người đất võ”. Ban đầu, khoa chỉ đào tạo cử nhân Sư phạm Ngữ văn hệ chính quy. Ngay sau đó, mở rộng đào tạo các lớp Chuyên tu và Hoàn chỉnh kiến thức, Tại chức ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, rồi đào tạo Cao đẳng cho 2 tỉnh Kon Tum và Bình Định... Đến năm 1999, khoa mở thêm ngành đào tạo Cử nhân Ngữ văn và năm 2007 là một ngành rất mới và đầy triển vọng: Việt Nam học (Văn hóa - Du lịch).

Ngoài ra, từ năm học 2002-2003 đến nay, khoa Ngữ văn còn đảm nhận việc đào tạo Tiếng Việt cho hàng trăm Lưu học sinh của nước bạn Lào… Đặc biệt, đến năm 2003, trong sự lớn mạnh không ngừng của đội ngũ cán bộ trong khoa, khoa Ngữ văn đã tuyển sinh cao học chuyên ngành Văn học Việt Nam. Tiếp đó, năm 2012, mở thêm chuyên ngành Ngôn ngữ học.

Đến hôm nay, sau 40 năm xây dựng và phát triển, đã có 36 khóa sinh viên chính quy, 4 khóa Cao đẳng Sư phạm,17 khóa sinh viên Tại chức và 18 khóa sinh viên Chuyên tu- Hoàn chỉnh kiến thức, 12 khóa học viên Cao học từ chiếc nôi của khoa Ngữ văn vững bước đến với mọi vùng miền của đất nước.

Hoạt động phong trào Đoàn Hội khoa Ngữ văn.

Thuyền ra biển lớn

Những năm trước, không phải trường đại học nào cũng được phép tuyển sinh trên địa bàn rộng lớn như ĐH Quy Nhơn: 8 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên! Mấy năm gần đây, Bình Định trở thành điểm đến mới mẻ và hấp dẫn, theo đó, Trường ĐH Quy Nhơn cũng có thêm nhiều cơ hội xuất hiện trên bản đồ đào tạo quốc gia. Và lẽ hiển nhiên khoa Ngữ văn cũng có phần của mình trong đó. Trước tương lai bao la, cơ hội rất nhiều, tiếp nối truyền thống 40 năm của mình, khoa Ngữ văn đã sẵn sàng cùng ĐH Quy Nhơn rẽ sóng tiến ra đại dương.

Nhân kỷ niệm 40 năm khoa Ngữ văn, có dịp gặp lại các cựu sinh viên ở đủ mọi ngành nghề khác nhau. Khi được hỏi “có ân hận gì khi trót duyên nợ với văn chương?”, thì các anh chị, dù là thầy cô giáo dạy văn, nhà văn, nhà thơ, hay là nhà chính trị, nhà quản lý, doanh nhân thành đạt…, tất cả đều cho rằng thành công của họ không thể thiếu tri thức và kỹ năng văn chương đã tiếp thu được từ trường lớp... Với khoa học ngữ văn, “văn học là nhân học”, “khởi thủy là lời”, đó là một đại dương vô cùng vô tận.

Trong hành trình 40 năm, cùng với việc đào tạo được hàng ngàn sinh viên, học viên, sự lớn mạnh của đội ngũ cán bộ khoa Ngữ văn là niềm tự hào lớn lao. Các thầy cô trở thành nguồn cảm hứng lớn cho thế hệ trẻ của khoa trong học tập, lao động sáng tạo. Hiện nay ở khoa Ngữ văn có nhiều giảng viên học vị cao: 1 phó giáo sư, 11 tiến sĩ, 5 nghiên cứu sinh, 9 giảng viên chính.Với những nỗ lực không ngừng trong những năm qua, khoa Ngữ văn đã nhận được nhiều phần thưởng xứng đáng của Đảng và Nhà nước các cấp.

                                                                                                             TS. NGUYỄN VĂN ÐẤU

Nguồn tin: baobinhdinh.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây