HỘI THẢO NGỮ HỌC TOÀN QUỐC LẦN THỨ 20 NĂM 2017 “NGÔN NGỮ Ở VIỆT NAM: HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN”

Thứ tư - 25/10/2017 07:45

Sáng ngày 16/9, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Quy Nhơn và UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo “Ngôn ngữ ở Việt Nam: Hội nhập và phát triển”.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu

Đến dự Hội thảo, về phía UBND tỉnh Bình Định có đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đồng chí Tạ Xuân Chánh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định, đồng chí Trần Văn Thọ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy và các đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định. Về phía Trường Đại học Quy Nhơn có PGS. TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, NGƯT. PGS. TS. Nguyễn Đình Hiền - Phó Hiệu trưởng và hơn 50 giảng viên quan tâm đến dự. Về phía Hội Ngôn ngữ học Việt Nam có NGND. GS. TS Lê Quang Thiêm - Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, GS. TS. Nguyễn Văn Khang - Tổng Biên tập Tạp chí Ngôn ngữ và Đời sống, PGS. TS. Phạm Văn Tình - Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam; các giáo sư, tiến sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; nhiều giảng viên và các nhà nghiên cứu thuộc nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trong cả nước tham gia Hội thảo. Ngoài ra, còn có đại diện Báo Bình Định và Đài phát thanh truyền hình Bình Định đến dự và đưa tin.

PGS. TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu

Sau gần một năm phát động, Ban Tổ chức Hội thảo Ngữ học toàn quốc lần thứ 20 đã nhận được 332 báo cáo của các học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức đã chọn lọc 264 báo cáo, chia thành 5 tiểu ban chính, gồm: Những vấn đề về Tiếng Việt (2 tiểu ban); Ngôn ngữ ở Bình Định và các địa phương khác; Ngoại ngữ hiện nay ở Việt Nam; Ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Đã có 50/264 báo cáo và gần 70 lượt ý kiến tập trung thảo luận về những vấn đề liên quan trực tiếp đến chủ đề chính của Hội thảo.

NGND. GS. TS. Lê Quang Thiêm - Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam phát biểu

GS. TS. Đinh Văn Đức - Hội Ngôn ngữ học Việt Nam trình bày tại phiên toàn thể Hội thảo

Ông Nguyễn Thanh Quang - TP. Nghiệp vụ văn hóa, Sở VH-TT Bình Định báo cáo

PGS. TS. Võ Xuân Hào - Phó Trưởng Khoa Ngữ văn báo cáo

PGS. TS. Nguyễn Phương Trang - Trường Đại học KHXH và NV, TP. HCM 

Ngoài những vấn đề về ngôn ngữ ở Việt Nam dưới ánh sáng của các lý thuyết hiện đại, Hội thảo còn có những tham luận và thảo luận về xu thế hội nhập và phát triển của Việt ngữ học trên trường quốc tế. Qua đó, làm sáng tỏ thêm những vấn đề liên quan đến Ngôn ngữ học lịch sử, tiếng Việt, Ngôn ngữ học ứng dụng, Ngôn ngữ văn học… Đồng thời, Hội thảo cũng có những nhìn nhận và tư vấn khoa học giúp cho Trường Đại học Quy Nhơn và UBND tỉnh Bình Định định hướng phát triển các ngành Khoa học xã hội và nhân văn trong thời gian tới, nhất là trên lĩnh vực Ngôn ngữ học. Cụ thể là:

1. Cần tập trung nghiên cứu một cách toàn diện và hệ thống tiếng Bình Định.
2. Cần làm sáng tỏ từ nghề nghiệp và ngôn ngữ văn hóa ở Bình Định.
3. Xây dựng bộ từ điển phương ngữ Bình Định.

Đây là lần đầu tiên Trường Đại học Quy Nhơn đăng cai tổ chức Hội thảo toàn quốc về Ngôn ngữ học. Sự kiện này là một trong những hoạt động tiêu biểu, giàu ý nghĩa, hướng đến Lễ kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Quy Nhơn (1977 - 2017).

Nguồn tin: qnu.edu.vn

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây