Thông tin tuyển sinh ngành Việt Nam học

Thứ sáu - 13/04/2018 02:38

Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu đất nước và con người Việt Nam từ những thành tố văn hóa, lịch sử, địa lí, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học... để làm rõ những nét riêng độc đáo, nghiên cứu toàn diện và đa dạng những lĩnh vực của một quốc gia trên góc nhìn văn hóa.

1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Chương trình trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản, hệ thống, hiện đại và thiết thực về Việt Nam học, về khoa học du lịch, về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.

Chương trình Việt Nam học – Văn hóa du lịch cũng nhằm bồi dưỡng và nâng cao trình độ tiếng Việt và hiểu biết về đất nước Việt Nam, con người, văn hóa, du lịch Việt Nam cho những người nước ngoài gốc Việt. Sinh viên nếu là người nước ngoài còn phải rèn luyện những kĩ năng thành thục trong sử dụng tiếng Việt, thông thạo trong phiên dịch, biên dịch, nghiên cứu, giảng dạy Việt Nam học và tiếng Việt.

- Sử dụng được công nghệ thông tin trong nghiên cứu chuyên ngành

- Sau khi tốt nghiệp, người học có khả năng công tác trên các lĩnh vực kinh tế và xã hội - nhân văn gắn với ngôn ngữ và văn hóa du lịch Việt Nam, cụ thể:

- Có thể tiếp tục đi sâu nghiên cứu về Việt Nam học.

- Làm công tác quản lý du lịch Việt Nam.

- Làm hướng dẫn viên du lịch Việt Nam.

- Công tác trong các cơ quan văn hóa, du lịch.

- Làm việc trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế.

- Làm việc trong các văn phòng thương mại, các cơ quan đại diện, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ trong nước hoặc nước ngoài.

Ngoài ra, họ còn có thể làm công tác giảng dạy tiếng Việt, phiên dịch hoặc có định hướng theo đuổi con đường học vấn sau đại học: Thạc sĩ, Tiến sĩ các chuyên ngành Ngữ văn, Lịch sử, Kinh tế, Du lịch, Đông phương học, Văn hóa học, v.v.

2. ĐIỂM MẠNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH

    - Gần 12 năm kinh nghiệm đào tạo cử nhân Việt Nam học, với 07 khóa đã tốt nghiệp, khoa Ngữ văn Trường Đại học Quy Nhơn là một trong những cơ sở đào tạo có uy tín về lĩnh vực này của khu vực.

    - Chương trình được thiết kế theo khung chuẩn của Bộ GD&ĐT, thường xuyên cập nhật góp phần hình thành hệ thống kĩ năng công việc phù hợp và hiệu quả.

    - Môi trường học tập năng động, hấp dẫn và giàu tính trải nghiệm cho người học, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại phục vụ tốt cho quá trình học tập, nghiên cứu.

    - Được thường xuyên rèn luyện các kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng tổ chức, giải quyết các vấn đề khoa học liên quan đến văn hóa Việt Nam.

    - Đặc biệt, hướng đào tạo văn hóa – du lịch được đào tạo ở năm thứ 3 sẽ hỗ trợ cho người học đi sâu vào những kỹ năng cụ thể về nghiên cứu văn hóa hoặc đáp ứng được những công việc hướng dẫn viên du lịch, điều hành, quản l ý văn hóa, du lịch, khách sạn, nhà hàng...

3. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

  • Thời gian đào tạo 04 năm. Khối lượng kiến thức toàn khóa là 135 tín chỉ (không tính các môn học Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – An ninh), bao gồm:
  • Khối kiến thức chung: 22 TC (không tính các học phần điều kiện GDTC, GDQP-AN).
  • Khối kiến thức chuyên ngành văn hóa: 48 TC
  • Khối kiến thức đào tạo chuyên ngành du l ịch: 52 TC
  • Khóa luận tốt nghiệp, học phần thay thế: 7 TC.

- Nội dung chương trình trang bị kiến thức cơ bản về văn hóa, du lịch. Các kiến thức chuyên môn, bảo đảm cho công tác nghiên cứu và làm việc tại các viện nghiên cứu văn hóa, các cơ quan tổ chức hoạt động du lịch. Trang bị các kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm như :

- Sử dụng được các phương pháp nghiên cứu khoa học lĩnh vực chuyên ngành Việt Nam học và các lĩnh vực lân cận;

- Lập kế hoạch nghiên cứu hay tổ chức chuyến lữ hành;

- Thực hiện tốt các kỹ năng trong hướng dẫn du lịch.

4. BẰNG CẤP ĐƯỢC NHẬN:    

  • Bằng Cử nhân Việt Nam học    

5. CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sau khi học xong chương trình này, người học có khả năng:

- Làm hướng dẫn viên hay cán bộ quản trị ngành Du lịch;

- Nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam học ở các trường cao đẳng, đại học, viện nghiên cứu...;

- Làm nhân viên các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, tổ chức chính phủ và phi chính phủ trong và ngoài nước Việt Nam;

- Chuyển đổi sang các cơ quan hành chính khác;

- Học sau đại học ngành Việt Nam học, học chuyển đổi sang các ngành lân cận khác.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây