Tổ Văn học Việt Nam - Hán Nôm

Thứ năm - 26/10/2017 11:48
        Là một trong những bộ môn khoa học cơ bản của Khoa Ngữ văn, tiền thân của tổ Văn học Việt Nam – Hán Nôm là Tổ Văn học. Bộ môn được hình thành từ những ngày đầu khai Khoa, do thầy Nguyễn Văn Giai đảm trách. Từ buổi đầu thành lập, Bộ môn luôn đồng hành và gắn bó sự phát triển khoa. Qua những năm tháng khó khăn, các thế hệ giảng viên trong Bộ môn Văn học Việt Nam – Hán Nôm là những tấm gương sáng về đạo đức, nhân cách nhà giáo, là những cán bộ giảng dạy, các nhà nghiên cứu tiêu biểu của Trường và Khoa.
vh viet nam
 

        Từ 1977 – 1997 là chặng đường xây dựng nền tảng và khẳng định vị trí, vai trò của bộ môn trong sư nghiệp đào tạo của Trường và Khoa. Chặng đường này gắn liền với những nhà giáo đầy nhiệt huyết Nguyễn Xuân Nhân, Phan Ngọc Thân, Nguyễn Thanh Minh, Nguyễn Ngọc Quang, Bùi Văn Lợi, Phạm Trọng Tân, Lê Thị Hải Vân, Nguyễn Thị Mai, Đào Quốc Toàn, Nguyễn Thị Tuyết, Huỳnh Văn Tới, Nguyễn Thanh Sơn Chu Văn Sơn, Lê Nhật Ký…

         Từ 1997 – 2017 được xem là hai mươi năm thăng hoa, là thời kì lớn mạnh và chín muồi về mọi phương diện, trở thành một trong những Tổ Bộ môn có nhiều hoạt động khoa học, đảm trách nhiều phân môn và chuyên ngành đào tạo đại học và sau đại học ở trong và ngoài Khoa. Đội ngũ được kiện toàn, tiềm lực khoa học được phát huy, thành tựu giảng dạy được khẳng định là những điểm mộc của Bộ môn trong 40 năm hình thành và phát triển. Các thế hệ cán bộ giảng viên trong Tổ luôn đi đầu trong mọi hoạt động, là tấm gương tự học, đạo đức mẫu mực cho các thế hệ SV.

          Hiện nay, Bộ môn có 11 cán bộ: TS. Nguyễn Ngọc Quang, TS. Trần Văn Phương, GV. Huỳnh Chương Hưng, TS. Nguyễn Thanh Sơn, ThS. Trần Xuân Toàn, TS. Trần Thị Tú Nhi, TS. Nguyễn Đình Thu, TS. Võ Như Ngọc, NCS Chu Lê Phương, NCS Trần Thị Quỳnh Lê và TS. Võ Minh Hải. Trải qua 40 khoá SV, 15 khoá cao học Văn học Việt Nam, 15 khoá tiếng Việt cho LHS Lào, với phương châm tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, phát huy tiềm lực và đoàn kết nhất trí, tổ Văn học Việt Nam – Hán Nôm luôn hoàn thành những nhiệm vụ chính trị và đào tạo được giao, góp phần nhất định đối với sự thành công ngày hôm nay của Khoa Ngữ văn.

        Trong niềm hân hoan chào đón kỉ niệm 40 năm thành lập Khoa Ngữ văn (1977 – 2017), với niềm xúc động được hội ngộ quý thầy cô giáo và các thế hệ SV, chúng ta không khỏi bồi hồi nhớ về những kỉ niệm của một thời Áo trắng Văn khoa, tri ân các thầy cô giáo đã tận tâm, nhiệt tình tạo dựng nền tảng phát triển cho bộ môn ngày hôm nay. Trong độ tuổi tứ thập, Bộ môn đang chín rộ về chuyên môn, chín chắn về đạo đức nghề nghiệp và luôn có sự kế thừa về đội ngũ. Trong tương lai không xa, Bộ môn sẽ hướng đến những lĩnh vực nghiên cứu mới, góp phần xây dựng vị thế và thương hiệu của Khoa và Trường Đại học Quy Nhơn, đúng như sứ mệnh và tầm nhìn mà Nhà trường đã đặt ra.

 

                                                                       TỔ VĂN HỌC VIỆT NAM & HÁN NÔM

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây